Cách dùng khúc xạ kế đo độ mặn (loại cơ)
Ngày cập nhật: 5/17/2016 12:01:00 PM
Khúc xa kế có thể được hiểu đơn giản là dụng cụ để đo nồng độ các chất có trong dung dịch như đo độ mặn của nước biển, nước muối, đo nồng độ cồn trong rượu, bia, đo đột ngọt của nước ngọt, nước ép, dịch trái cây hay đo nồng độ mật ong và lượng nước của mật ong…
Khúc xạ kế có nhiều loại và mỗi loại lại có cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ mặn (loại cơ) các bạn có thể tham khảo.
Đầu tiên là hiệu chỉnh khúc xạ kế bạn hãy làm theo những bước như sau:
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhỏ dung dịch nước cất lên mặt kính khúc xạ kế rồi đậy nắp kính lại xem nền xanh trở về vị trí 0 chưa, nếu chưa thì dùng tua vít chỉnh cho về zero.
Bước 2: Tiếp theo bạn hãy nhỏ dung dịch cân đo lên mặt kính, rồi điều chỉnh độ phóng đại sao cho quan sát được rõ nhất.
Tiếp theo bạn có thể bắt đầu đo bằng cách như sau:
Bước 1: Nhỏ 1, 2 giọt dung dịch cần đo lên lăng kính và đậy tấm chắn sáng lên
Bước 2: Bạn hãy chờ khoảng 30 giây để bù nhiệt độ rồi đưa lên mắt ngắm
Bước 3: Đọc số trên thang đo. Chỉnh tiêu cự sao cho số thấy rõ nhất.
Lưu ý:
- Sau khi sử dụng xong, hãy lau sạch bằng giấy thấm mềm
- Không nên để khúc xạ kế vào nước.
- Khi nồng độ muối của dung dịch quá cao, trên màn hình quan sát chỉ xuất hiện màu trắng.
- Khúc xạ kế đã được hiệu chuẩn tại nhà máy.. Không nên hiệu chuẩn khúc xạ kế khi không cần thiết.
- Trong nước thông thường có nhiều tạp chất, do đó khi xem trên khúc xạ kế sẽ có nồng độ nhỏ hơn 0.
TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN